Câu trả lời luôn là từ nho! Nếu bạn ngửi thấy mùi chuối trong rượu vang, thì thực ra rượu vang đó không có nguyên liệu làm từ chuối đâu.

Khi một chuyên gia rượu vang thẩm định mùi hương vị của rượu như khói gỗ, chuối hay thuốc lá rồi viết nên Tasting Notes (ghi chú thử nếm), hoặc ngay cả khi chúng ta tự mình cảm nhận được những hương vị này, có người sẽ tự hỏi liệu rằng có phải  rượu vang được làm từ những nguyên liệu đó thật hay không? Chẳng hạn như là rượu được ủ dưới gốc cây chuối nên sẽ có hương chuối? rượu được ủ cùng quả anh đào nên có hương anh đào?…

Thực tế, vô số hương vị được tìm thấy trong mỗi loại rượu vang đều có liên quan đến đặc điểm của giống nho, thổ nhưỡng, khí hậu trong niên vụ, quá trình lên men và quá trình lão hoá của rượu vang. Thậm chí khi vang được chiết xuất ở cùng một vùng trồng nho nhưng được làm từ những nhà sản xuất rượu vang khác nhau thì hương vị vang cũng chỉ giống nhau một chút ít.

Tất cả các yếu tố này tạo ra sự kết hợp của khoảng 200 – 250 hợp chất và được phân loại thành 3 nhóm chính:
– Lớp hương chính: hương trực tiếp của nho
– Tầng hương thứ 2: mùi hương có nguồn gốc từ quá trình lên men
– Tầng hương thứ 3: chùm hương tổng thể, được hình thành trong quá trình lão hoá.

Từ những đánh giá của nhiều chuyên gia rượu vang (sommerlier), rượu vang có những hương vị đặc trưng của một số giống nho chính.

Chardonnay: Hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối.

Chenin Blanc: Hương táo, hạnh nhân, quít.

Gruener Veltiner: Hương ớt Đà Lạt, hạt tiêu.

Pinot Blanc: Hương lê, trà.

Pinot Gris: Khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối.

Riesling: Anh đào, mơ, dưa bở, xăng.

Sauvignon Blanc: Ớt Đà Lạt, cà chua xanh, phúc bồn tử đen, dâu.

Welschriesling: Táo, hương keo.

Blauer Zweigelt: Nước đào, cẩm chướng.

Blaufraenkisch: Ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào, xạ hương, sôcôla đắng.

Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt Đà Lạt, cỏ.

Cabernet Sauvignon: Cherry, gỗ bá hương, tiêu Thụy Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn.

Merlot: Dâu, cherry, mận, xạ hương

Pinot Noir: Ngũ da bì, mứt đào nhừ, mận, cẩm chướng.

Pinotage: Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế.

Syrah (Shiraz): Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt, đồng thảo.

Tempranillo: quả mâm xôi, quất, gỗ đàn hương, xạ hương.

Zinfandel: Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nước mận, chuối, tiêu.